DMCA.com Protection Status

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH ĐAU XƯƠNG CỤT GẦN MÔNG

Đau xương cụt ở gần mông là một trong số những tình trạng gây ra nhiều khó chịu khi mắc phải. Xác định rõ nguyên nhân và triệu chứng đau xương cụt ở mông là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn có hướng điều trị thích hợp nhất. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để trang bị cho mình những thông tin hữu ích về tình trạng này.

 

Đau xương cụt gần mông là gì?

 

Nguyên nhân đau xương gần mông

Nguyên nhân đau xương gần mông

Xương cụt của chúng ta nằm tại vị trí cuối cùng của đốt sống. Xương này còn được gọi là xương cùng. Đốt xương cụt được nối với các xương hông và cấu tạo thành 5 đốt sống hình tam giác.

Triệu chứng đau xương gần mông

Triệu chứng đau xương cụt là tình trạng đau nhức nhối ở vị trí mông, hông. Bệnh nhân đau nặng còn có thể gặp phải những cơn đau lan rộng xuống vùng háng và chân bệnh nhân.

Nguyên nhân đau xương gần mông

1. Bầm tím

Bầm tím là nguyên nhân thường gặp của đau mông. Sắc tố xanh đen của vết bầm gây ra do sự phá hủy các mạch máu dưới da gây máu thoát ra ngoài.

Bạn có thể bị bầm tím khi bị chấn thương vùng mông – ví dụ, ngã trong khi trượt patin hoặc bị chấn thương khi đá banh. Thông thường, bạn sẽ chú ý đến cục sưng và đau ở vùng bị bầm tím.

2. Căng cơ

 

 

Đau xương gần mông do trấn thương

Đau xương gần mông do trấn thương

Vùng mông được cấu tạo bởi 3 cơ: cơ mông lớn, cơ mông nhỡ và cơ mông bé. Bạn có thể dãn một trong những cơ này nhưng nếu dãn quá mức thì có thể gây rách cơ. Và dẫn đến hậu quả:

  • Sưng
  • Yếu cơ
  • Cứng và gặp khó khăn khi thực hiện các động tác ở vùng này

Những nguyên nhân thường gặp của căng cơ là tập thể dục quá mức, không khởi động trước khi tập thể dục hoặc đột ngột thay đổi tư thế.

3. Đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa không phải là một bệnh lí mà là một triệu chứng. Đây là cơn đau dữ dội hoặc đau như lửa đốt dọc theo dây thần kinh tọa (chạy từ phần thấp ở vùng sau lưng dọc xuống mông và 2 chân).

4. Viêm bao hoạt dịch

Viêm bao hoạt dịch là một bệnh thường gặp mà những bao chứa dịch xung quanh khớp và đệm cho xương trở nên viêm. Những vùng có chứa bao hoạt dịch như khớp vai, khớp, háng, khuỷu tay và khớp thường bị ảnh hưởng nhất.

Các triệu chứng bao gồm:

  • Đau khi bạn ngồi hoặc nằm xuống
  • Đau lan xuống phía sau đùi
  • Sưng phù và đỏ da

Bạn có thể bị viêm bao hoạt dịch ở vùng ụ ngồi nếu chấn thương tại vùng này hoặc ngồi quá lâu trên bề mặt cứng. Kiểu viêm bao hoạt dịch này thỉnh thoảng còn được gọi là “kiểu ngồi của thợ may”.

5. Bệnh thoái hóa đĩa đệm

Khi bạn lớn tuổi thì đĩa đệm ở lưng có thể bị mòn dần. Và bởi vì đĩa đệm có thể bị co lại nên bạn sẽ mất dần lớp đệm giữa các đốt xương sống và làm cho chúng cạ vào nhau.

Sự thoái hóa đĩa đệm ở phần thấp phía sau lưng có thể gây ra đau vùng mông và đùi. Cơn đau có thể trở nên nặng hơn khi bạn ngồi, cong lưng hoặc nâng vật nặng. Đi bộ hoặc những hoạt động nhẹ có thể làm giảm triệu chứng đau. Ngoài ra bạn có thể bị tê hay cảm giác kiến bò ở chân

6. Viêm khớp

Viêm khớp ở khớp háng có thể gây đau lan xuống mông. Cơn đau và cứng khớp có thể nặng hơn vào buổi sáng và giảm từ từ khi bạn hoạt động khớp. Thuốc và vật lí trị liệu có thể giúp làm giảm đau.

7. Bệnh mạch máu

Động mạch chủ là mạch máu chính đi ra từ tim, sau khi vào ổ bụng thì động mạch chia đôi làm 2 nhánh nhỏ hơn gọi là động mạch chậu trong và động mạch chậu ngoài, những động mạch tiếp tục chia thành những nhánh nhỏ hơn và dẫn máu xuống vùng chân. Việc tắc ở những mạch máu này do xơ vữa có thể gây đau mông.

Cơn đau xảy ra khi đi bộ hoặc có thể đau tự nhiên (không có yếu tố khởi phát). Cơn đau có thể buộc bạn phải dừng đi bộ cho đến khi hết đau. Ngoài ra khi tắc mạch còn gây yếu chân và mất lông ở vùng thấp của chân.

 

Nếu bạn có dấu hiệu của đau xương gần mông sử dụng ngay sản phẩm viên xương khớp xuân điều của thần y Vũ Xuân Điều bào chế để giảm ngay những cân đau xương gần mông

Viên xương khớp xuân điều

Viên xương khớp xuân điều

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài thuốc dân gian