DMCA.com Protection Status

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng thiếu máu não?

Thiếu máu não là hiện tượng giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi não làm tế bào thần kinh, và cũng là hiện tượng giảm lưu lượng máu lên não. Gây ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của các tế bào thần kinh.

XEM THÊM

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thiếu máu não

Do bệnh lý về tim mạch

Do bệnh lý về tim mạch

1. Do một số bệnh lý về tim mạch

Trái tim cho nhiệm vụ bơm máu cho hệ  thống tuần hoàn, đem dưỡng khí và chất dinh dưỡng tới khắp các bộ phận trong cơ thể. Do vậy, nếu có  sự bất thường nào đó trong chức năng và cấu trúc tim, chẳng hạn như hẹp, hở van tim, bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim, đều có thể gây ảnh hưởng đến  lượng máu đến các cơ quan, dẫn đến thiếu máu lên não.

2. Xơ vữa động mạch

Do bệnh lý về tim mạch

xơ vữa động mạch dấn đến thiếu máu não

Trong tất cả các nguyên nhân, thì xơ vữa động mạch nguyên nhân chính gây thiếu máu não, các mảng xơ vữa sẽ gây thu hẹp và cản trở quá trình lưu thông đến các cơ quan trong cơ thể, kể cả não bộ và chỉ cần một nhánh mạch bị xơ vữa cũng có thể gây ra hiện tượng thiếu máu não. Nếu không sớm được điều trị, người bệnh sẽ có nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm chẳng hạn  như đột quỵ, tử vong.

3. Thiếu máu chấ lượng kém

Khi số lượng hồng cầu hoặc Hemoglobin giảm thấp hơn so với mức bình thường, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu máu. Lúc này không chỉ não bộ mà cơ quan  trong cơ thể đều dễ  bị ảnh hưởng, khiến cơ thể xanh xao, nhợt nhạt, người mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, đau đầu thường xuyên. Thiếu máu chất lượng máu kém có thể xuất phát từ  nhiều  nguyên nhân, đó có thể là do chế  độ dinh dưỡng không được tốt, khiến cơ thể không  đủ nguyên liệu cho quá trình tạo máu, hoặc cũng có thể do một số  bệnh lý khác như nhiễm giun móc, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh tủy xương, từ đó gây ra tình trạng thiếu máu não.

Lưu lượng máu kém

Lưu lượng máu kém

4. Huyết áp thấp

Huyết áp thấp khiến áp lực máu lên thành mạch giảm kéo theo là sự giảm lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể, nhất là những bộ phận nằm xa tim  như não  bộ, các tế bào não không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất , Oxy và máu để hoạt động, gây nên các triệu chứng như đâu đầu, chóng mặt, nhức mỏi, ngất xỉu…. Huyết áp thấp cũng được xem là một trong các nguyên nhân thiếu máu não thường gặp nhất, kể cả đối với người cao tuổi hay trẻ tuổi.

Huyết áp thấp

Huyết áp thấp

5. Do bệnh lý đốt sống

Tuổi tác, lối sống ít vận động, thường xuyên đứng, cúi đầu hay ngồi nằm sai tư thế… là những nguyên nhân gây nên các bệnh lý về đốt sống cổ như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm. Khi vùng cổ bị thoái hóa, những mạch máu dẫn  máu lên não, sẽ bị chèn ép, gây cản trở máu lưu thông lên não. Đây chính là căn nguyên khiến những người có bệnh lý đốt sống cổ thường gặp tình trạng thiếu máu não. Để hạn chế nguy cơ mặc bệnh thì mọi người, nhất là dân văn phòng nên thường xuyên vận  động, thay đổi tư thế, nghỉ ngơi, tránh căng thẳng, Stress quá mức, đồng thời thực  hiện các bài tập thể dục  dành cho vùng cổ.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như bất thường cấu trúc não, bất thường mạch máu não, u não… cũng có thể gây nên tình trạng thiếu máu não, tuy nhiên ít phổ biến hơn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài thuốc dân gian