DMCA.com Protection Status

Ngon miệng mỗi ngày với bí quyết chữa đau dạ dày bằng cây mộc hương

Cây Mộc Hương là một trong những loại cây thuốc nam quý được sử dụng điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau trong đó có bệnh đau dạ dày. Với những hiệu quả vượt trội, việc chữa đau dạ dày bằng cây mộc hương đang được lưu truyền ngày càng rộng rãi trong dân gian.

Xem thêm :

Mộc hương là cây gì?

Cây mộc hương thuộc họ thảo, sống lâu năm, rễ mập. Thân hình trụ rỗng, cao 1,5-2m. Vỏ ngoài màu nâu nhạt. Lá mọc so le; phiến chia thùy không đều ở phía cuống, dài 12-30cm, rộng 6-15cm, mép khía răng, có lông ở cả hai mặt nhất là ở mặt dưới; cuống lá dài 20-30cm. Các lá ở trên thân nhỏ dần và cuống cũng ngắn dần, lá trên ngọn hầu như không cuống; hầu như ôm lấy thân. Cụm hoa hình đầu, màu lam tím. Quả bế hơi dẹt, màu nâu hơi dẹt lẫn những đốm màu tím.

Cây mộc hương

Cây mộc hương

Cây mộc hương một năm thì thu hoạch, có thể để qua năm vào tháng 1,2 khi cây bắt đầu tàn lá, thân khô và lụi dần. Ðào bằng cuốc để tránh gãy nát, cắt bỏ phần mấu thân, lấy củ rửa sạch, phơi hay sấy khô. Có thể dùng tươi hoặc chế biến thành Tửu mộc hương, Mộc hương nướng, Mộc hương sao.

Công dụng của cây mộc hương

Cây Mộc Hương chữa bệnh đau dạ dày là loài cây thảo sống lâu năm, rễ to. Thân của cây Mộc Hương có hình trụ rỗng, cao từ 1,5 đến 2m. Vỏ của cây Mộc Hương chữa bệnh đau dạ dày có màu nâu nhạt. Lá của cây Mộc Hương mọc so le, phiến lá chia thùy không đều ở cuống. Lá của cây Mộc Hương dài từ 12 đến 30cm. Mép lá của cây Mộc Hương khía răng, có lông ở cả hai mặt nhất là ở mặt dưới; cuống lá dài từ 20 đến 30cm.

Cây mộc hương có tác dụng chữa đau dạ dày

Cây mộc hương có tác dụng chữa đau dạ dày

Theo Đông Y, cây Mộc Hương chữa đau dạ dày có vị cay, đắng, tính ấm. Cây Mộc Hương có tác dụng hành khí chỉ thống, kiện tỳ tiêu tích. Có tác dụng làm tan ứ trệ, hòa tỳ vị, đuổi phong tả, tả khí hỏa, phát hãn, giải cơ biểu. Còn có tác dụng lý khí, dùng để hành khí giảm đau, kiện tỳ, chỉ tả. Cây Mộc Hương còn có tác dụng hòa hoãn hành khí, trợ sức cho đại tràng, chỉ tả lỵ.

Chữa đau dạ dày bằng cây mộc hương

Cây Mộc Hương có giá trị dược liệu cao cũng như nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Trong dân gian thường sử dụng cây Mộc Hương chữa một số chứng bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa, kiết lỵ, điều trị chứng tiêu chảy ở trẻ em. Có thể dùng cây Mộc Hương một cách riêng biệt hoặc kết hợp với một số loại cây thuốc nam khác bào chế thành những bài thuốc nam hiệu quả.

Cây mộc hương kết hợp với các vị thuốc nam khác để chữa đau dạ dàyCây mộc hương kết hợp với các vị thuốc nam khác để chữa đau dạ dày

Cây mộc hương kết hợp với các vị thuốc nam khác để chữa đau dạ dày

Dùng cây Mộc Hương chữa bệnh đau dạ dày rất an toàn. Với nguồn gốc thảo dược thiên nhiên, không chứa chất bảo quản, chất ô nhiễm môi trường, cây Mộc Hương có thể dùng cho nhiều đối tượng bệnh nhân. Một số bệnh nhân mắc các chứng bệnh như tiểu đường, tim mạch, huyết áp hay một số chứng bệnh liên quan đến nội tiết đều có thể sử dụng phương pháp chữa bệnh đau dạ dày bằng cây Mộc Hương.

Bài thuốc 1: Mộc hương trị đau dạ dày do viêm loét dạ dày

Mộc hương trị đau dạ dày do viêm loét dạ dày

Mộc hương trị đau dạ dày do viêm loét dạ dày

Thành phần bài thuốc gồm: Mộc hương 6g, Đương quy, Bạch thược, Phục linh, Kỷ tử, Đại táo mỗi vị 12g; Xuyên khung 10g; A giao, Táo nhân mỗi vị 8g; Ngũ vị tử, Trần bì mỗi vị 6g, Gừng 2g.

Cách dùng: Các vị thuốc trên hình thành một bài thuốc sắc uống, cứ một thang đem chia làm 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 2: Mộc hương trị đau dạ dày do chứng rối loạn tiêu hóa

Mộc hương trị đau dạ dày do chứng rối loạn tiêu hóa

Mộc hương trị đau dạ dày do chứng rối loạn tiêu hóa

Bài thuốc bột: Lấy mộc hương, hoàng liên lượng bằng nhau, tán bột, ve thành viên, mỗi lần uống 0,2 – 0,5g, uống ngày 2 đến 3 lần.

Bài thuốc thuốc sắc: Thành phần gồm: Mộc hương 6g, Bạch truật, Hoài sơn, Ý dĩ, Phòng đẳng sâm mỗi vị 12g, Phụ tử chế 8g, Can khương, Chỉ thực, Thương truật mỗi vị 6g, Xuyên tiêu, Nhục quế mỗi vị 4g. Sắc uống ngày 1 thang chia làm 3 lần uống, hết liệu trình theo hướng dẫn thầy thuốc đông y là dừng.

Bài thuốc chỉ mang tính tham khảo, dùng trị bệnh đau dạ dày bằng cây mộc hương cần dựa vào từng trường hợp cụ thể, nhất định để phối hợp với các vị thuốc khác. Hãy gặp các thầy thuốc đông y giỏi để được lắng nghe hướng dẫn chi tiết điều trị bệnh nhé!

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài thuốc dân gian